Dương Chí Dũng đọc thơ khi nói lời sau cùng tại tòa

T

test

Guest
Cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines Dương Chí Dũng

Bị cáo muốn nói về tội danh cố ý làm trái và tham ô tài sản. Về cố ý làm trái, mặc dù bị cáo đã trình bày do nhận thức và hiểu về văn bản, thông báo HĐQT công ty cho công ty về dự án sửa chữa tàu biển, thứ hai là hiểu ụ không phải là tàu nên đi đến quyết định đầu tư như vậy. Trong quá trình có thấy những sai sót, bị cáo với cương vị là Chủ tịch HĐQT có phần trách nhiệm, khuyết điểm ở đây.

Về tham ô tài sản, thực sự, bị cáo không biết khoản tiền 1,666 triệu USD và không chỉ đạo ai, cũng không nhận một đồng nào anh Sơn đưa cho. Mong HĐXX hết sức cân nhắc kỹ lưỡng.

Bị cáo sinh ra trong một gia đình nội, ngoại đều có truyền thống cách mạng. Bị cáo cũng đi theo con đường của gia đình, học hành, phấn đấu, cũng có chí, cầu thị, có 2 bằng ĐH, bằng tiến sỹ kinh tế, được khen thưởng nhiều… Còn đóng góp, bị cáo không muốn kể vì đó là thành tích của tập thể, trong đó có một phần của mình.

Dương Chí Dũng vẫn cho rằng mình không tham lam!
Năm 2007 với cương vị là Chủ tịch HĐQT của Vinalines để xảy ra việc này, bị cáo rất hối hận. Bị cáo thật lòng xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, toàn thể nhân dân và cán bộ nhân dân ngành hàng hải vì để xảy ra sai phạm này. Dù gì đây cũng là khuyết điểm. Mong HĐXX và nhân dân hiểu rằng tấm lòng của bị cáo không vì gì cả.

Vì lúc đó nhu cầu sửa chữa rất lớn mà tàu thuyền trong nước toàn phải đi nước ngoài sửa chữa, mỗi lần tốn đến hàng chục triệu USD. Vinashin thì chỉ đóng mới, không sửa chữa tàu. Bị cáo muốn vừa mở rộng một dự án đầu tư sửa chữa rồi phục vụ chính đội tàu của mình để cho hợp hơn, bởi Bà Rịa- Vũng Tàu là trung tâm của ngành hàng hải, mọi thứ rất thuận lợi.

Nhưng đáng tiếc là kinh tế thế giới suy sụp. Trước 2008 lợi nhuận của hàng hải rất cao, sau đó thì bị sụt nhiều. Không may cho Tổng công ty, mất 2,5 năm đánh giá môi trường, khi ụ về phải chờ thì cũng gây ra tổn thất ngoài ý muốn của Vinalines.

Tấm lòng của tôi tôi muốn nói thông qua HĐXX và người dân, tôi không tham lam, không vì cá nhân. Tôi muốn đóng góp tâm sức phát triển truyền thống gia đình, đóng góp cho ngành hàng hải.

Dù hội đồng xét xử ngắt lời, bị cáo Dương Chí Dũng vẫn cố đọc mấy câu thơ đã từng đọc ngày nhậm chức Cục trưởng Hàng hải:

Hai tám năm qua lại trở về

Với người hàng hải lời thề năm xưa....

Cựu Tổng GĐ Mai Văn Phúc

Bị cáo buộc có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng mà vẫn cố ý làm trái nhưng thực sự tôi chỉ về nhận công tác tại Vinalines từ tháng 4/2007 trong khi dự án đã thành hình từ tháng 2/2006 thì không thể có sự tham gia của tôi ở đây.

Còn nói tôi chỉ đạo hợp thức hóa hồ sơ để mua bằng được ụ nổi 83M qua công ty AP chứ không phải ai khác thì như bị cáo Trần Hữu Chiều đã nói, tại thời điểm đó, phía Nga rất lộn xộn, hàng trăm lao động công nhân biểu tình nên Chiều không yên tâm, sợ rủi ro lớn khi làm việc trực tiếp nên mới phải thông qua đó.

Còn việc gặp ông Goh 1 lần ở Vinalines là có nhưng không phải 1 mình mà cùng 7 người khác, chỉ chào hỏi xã giao trong 3-5 phút sau đó có cuộc hợp tôi đi luôn thì ko thể nói là thỏa thuận gì khi đó.

Ngay tại phiên tòa này, ngày hôm qua, luật sư Triển đã giúp tôi đưa ra được những bằng chứng, Sơn nói chưa từng bao giờ liên hệ điện thoại hay email với ông Goh thì luật sư đã đưa ra 3 văn bản có nội dung trao đổi rõ ràng. Việc xác minh là người tham gia đàm phán để có thỏa thuận ngày 7/7/2007 không khó, ở TCty cũng có thể làm được vì nhất định phải có người đi, có người tham gia thì mới thỏa thuận được.

Xin xem xét cho bị cáo vì mới về có 2 tháng trời mà phải ký trình, rồi lâm vào cảnh tội lỗi như này... (bật khóc).

Cựu Trưởng BQLDA nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam Trần Hải Sơn

Qua quá trình xét xử, xin phép nói lời sau cùng. Trước hết, tôi đã nhận thức những sai lầm của mình trong quá trình tham gia thực hiện dự án này. Lúc này bị cáo rất muốn khắc phục hậu quả gây ra, nếu có điều kiện, thông qua gia đình. Với cá nhân bị cáo cũng như anh Dũng, Phúc, xin định người, định tội một cách công bằng nhất.

Cựu Phó Tổng GĐ Trần Hữu Chiều

Tôi xin có 3 ý kiến. Trước hết, trước đây, ngày 12 khi bắt đầu phiên tòa khai mạc, tôi đề nghị đang ngồi ở thời điểm hiện tại xét lại 5 năm thì phải đi theo trình tự như thế, cũng như ngồi xem bóng đá trực tiếp và xem băng quay lại thì có những nhận định khác nhau.

Về tội cố ý làm trái, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao không ai muốn làm trái cả. Đó là điều rất đau buồn khi cuối đời rồi còn đứng trước vành móng ngựa nhận tội, không còn cơ hội quay lại gia đình nữa, sức khỏe đã kém, thời gian không còn nhiều. Đối chất về những hành vi cấu thành nên tội trạng của mình là không tuân thủ được quy định nhà nước dẫn đến hậu quả hôm nay, mặc dù không có động cơ vụ lợi nhưng lỗi chủ quan cũng có, khách quan cũng có dẫn đến sai lầm của bị cáo ngày hôm nay. Mong tòa thông cảm để bị cáo có mức án thấp nhất, có cơ hội trở về với gia đình.

Tôi luôn chỉ đạo anh em làm việc trên hóa đơn vì đó là tiền nhà nước, tiền tập thể, không thể phạm vào, phải cẩn thận.

Đề nghị miễn trách nhiệm hình sự về khoản tham ô 340 triệu đồng với bị cáo.

Nguyện vọng, cả quá trình xét xử, có luật sư, vợ của chúng tôi nhưng hoàn toàn bị cách ly. Ý nguyện, sau khi kết thúc xử án xin được gặp kuật sư, vợ con nửa tiếng để hỏi thăm tình hình gia đình để yên tâm trong tù...
 
Top